Nguy hiểm khôn lường khi đi xe máy không gương chiếu hậu

Nguy hiểm khôn lường khi đi xe máy không gương chiếu hậu
195

Tháo bỏ và không sử dụng gương chiếu hậu của xe máy ngay từ khi vừa mua, nhiều người tham gia giao thông đã không lường trước được những hiểm hoạ đáng kể từ quyết định này. Thế nhưng, vì rất...

Tháo bỏ và không sử dụng gương chiếu hậu của xe máy ngay từ khi vừa mua, nhiều người tham gia giao thông đã không lường trước được những hiểm hoạ đáng kể từ quyết định này. Thế nhưng, vì rất nhiều lý do thiếu khoa học, họ vẫn kiên quyết lái xe trong tình trạng… “mù mắt sau”.

Nguy hiểm khôn lường khi đi xe máy không gương chiếu hậu - 1
Rất dễ bắt gặp hình ảnh xe “trụi” gương phóng tốc độ cao trên đường phố.​

Đủ lý do để… tháo gương chiếu hậu

Lưu thông trên đường phố, không khó để nhận ra những chiếc xe máy không có đủ gương chiếu hậu: Rất nhiều xe “trụi” cả hai bên, có xe chỉ lắp gương chiếu hậu trái hoặc thay gương chiếu hậu tiêu chuẩn bằng những loại “sành điệu” nhỏ và ngắn hơn. Thậm chí, khi tìm được một chiếc xe máy có đủ cả hai gương chiếu hậu thì cũng hiếm hoi để bắt gặp người lái sử dụng đúng cách loại phụ tùng này, bởi hai chiếc gương chỉ được dùng “làm cảnh”, vặn vẹo lệch khỏi tầm quan sát.

Người tham gia giao thông có rất nhiều lý do để biện minh cho việc lái xe máy không dùng gương chiếu hậu của mình.

“Nhìn cái xe đẹp như thế này, tự nhiên lắp hai cái gương kềnh càng vào thì hỏng hết dáng à? Thử nhìn xem có cái xe SH nào đi lắp gương chiếu hậu không? Xe nào cũng thế, tháo gương ra trông ngầu, chất hơn hẳn!”, Thành - chủ nhân của chiếc xe Honda SH mới mua - thủng thẳng nói.

Trong khi đó, Tú - nữ sinh viên của một trường đại học trên địa bàn - chia sẻ lý do tháo gương chiếu hậu ngay từ lúc mới mua xe: “Vướng víu lắm, em đi không quen. Từ ngày xưa, em đi xe máy của bạn đã không dùng gương rồi. Khi cần rẽ thì quay lại liếc tí là xong, chứ giờ có lắp vào thì cũng chả dùng bao giờ”.

Thậm chí, tâm lý “ghét” gương chiếu hậu này còn được các thợ sửa xe máy thuộc nằm lòng và rất biết cách phục vụ khách hàng.

Nhân viên tên Đạt của cửa hàng sửa chữa xe máy trên phố Quan Nhân chia sẻ: “Lắp gương chiếu hậu cho xe máy thì thường bọn em lắp ngược, vì nó gọn, nhưng tầm quan sát phía sau bị thu hẹp lại”.

Hiểm hoạ khôn lường

Nếu như chiếc gương chiếu hậu trên xe máy thực sự vô dụng như quan niệm của nhiều người thì có lẽ những nhà thiết kế đã không mất nhiều thời gian để tạo ra loại phụ tùng này.

Anh Thắng - một kỹ sư luôn sử dụng cả hai gương chiếu hậu khi lái xe máy - bày tỏ: “Nếu lắp đúng gương chiếu hậu theo quy cách thì người lái có thể quan sát được khoảng không gian rất rộng phía sau mình để dễ đối phó, xử lý với những trường hợp có xe phóng nhanh, vượt ẩu hay khi mình chuyển làn, rẽ, từ đó đảm bảo an toàn giao thông cho cả bản thân và người xung quanh. Còn khi lắp gương không chuẩn hay tháo gương, người lái bị hạn chế không gian quan sát hoặc dễ mất thăng bằng khi phải quay lại nhìn. Nhiều người thậm chí còn ẩu hơn, khi họ cứ thản nhiên chuyển làn, rẽ mà không có thói quen quan sát, trong khi đi đường, những người vượt ẩu bên phải không hiếm, nên rất dễ va chạm”.

Trong khi đó, anh Vinh - lái xe taxi ở Hà Nội - cho biết: “Tôi thấy tai nạn giao thông do xe máy xảy ra phần nhiều là va chạm cùng chiều, vì người ta không quan sát phía sau. Khi điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu, họ hay lái theo cảm tính và chuyển hướng đột ngột, mình phải cảnh giác lắm mới tránh được”.

Pháp luật cũng đã quy định rõ về việc lắp gương chiếu hậu trên xe máy.

Rõ ràng việc tham gia lưu thông mà không trang bị đủ gương chiếu hậu là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và dễ gây ra tai nạn cho bản thân cũng như người tham gia giao thông xung quanh, nhưng tại sao rất nhiều chủ nhân xe máy hiện nay vẫn chưa có ý thức về việc này.

Có lẽ câu trả lời sẽ vẫn còn bị bỏ ngỏ khi cơ quan chức năng chưa có những biện pháp tuyên truyền và xử phạt nghiêm về lỗi xe không gương.

Nguồn: laodong.com.vn​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Danh mục hot

Scroll