Làm gì khi bé chậm mọc răng?

Làm gì khi bé chậm mọc răng?
195

Con gái tôi được 9 tháng 10 ngày. Cháu chưa mọc răng, chưa biết bò chỉ biết ngồi, cháu tập nói được nhiều từ măn măn, nhanh nhanh, pa pa, bà bà, ma ma....

Cháu nặng 9 kg, chiều cao khoảng 70-71 cm. Cháu nhanh nhẹn hay cười, đang tập đứng. Cháu ăn một ngày 2 bữa bột mặn và 1 bữa bột sữa, mỗi bữa khoảng trên lưng bát con một chút. Tôi cho cháu ăn thịt, tôm, cá, ngao biển, đậu phụ, kết hợp với một trong các loại như rau cải, cà chua, cà rốt, khoai tây, bí xanh, bí đỏ, thỉnh thoảng ăn khoai lang không, và một thìa dầu ăn.

Lịch ăn của cháu như sau: Sáng 7h ăn bột, sau đó ngủ khoảng 1 tiếng. 10h hơn ăn 80-90 ml sữa công thức. Trưa 12h ăn bột, sau đó 1h bú mẹ và ngủ khoảng 1-2 tiếng, tầm 3h30-4h30 uống 80-90ml sữa công thức, tối tầm 5h30-6h ăn bột, rồi ngủ, có lúc ngủ tới sáng, đêm cựa lại mấy lần bú mẹ, có lúc tầm 9 h tối cháu thức dậy chơi và ăn khoảng 80-90ml sữa. Cháu lười ăn sữa, không bú bình nên tôi đút bằng thìa, và thỉnh thoảng cho một viên phô mai con bò cười vào bát bột cho cháu. Tôi ít sữa không đủ cho cháu bú. Bú như giải khát thôi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi với. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

(Mạc Thu Hà) 

Trả lời

Chào bạn Thu Hà,

Trước tiên phải chúc mừng bạn vì con bạn có thể chất và tinh thần đều phát triển rất tốt. Bé cũng dễ ăn và dung nạp được đa dạng các thức ăn khác nhau, vẫn được duy trì nguồn sữa mẹ có lợi cho miễn dịch cũng như phát triển trí não.

Ở tuổi này, bé ăn 3 bữa bột hoặc cháo với đa dạng các chất, bú mẹ hoặc sữa công thức xen kẽ, ngủ đều, vui vẻ lanh lợi là rất ổn rồi. Còn chuyện mọc răng còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác, trong đó ngoài cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết còn cần cho bé tập nhai thức ăn thô để kích thích nướu răng và vấn đề di truyền, miễn là đến lúc cần bé vẫn có đủ răng như bé khác, tức là khoảng 2 đến 2,5 tuổi mọc đủ răng sữa. Nhưng nếu mọc răng quá muộn thì bạn có thể cho bé đến khám răng xem bé có bất thường gì không. Việc bò hay không bò cũng vậy, bé không bò nhưng lại tập đứng chứng tỏ bé rất cứng cáp, bạn không cần quá lo lắng.

Làm gì khi bé chậm mọc răng - 1
Ảnh minh họa: asecurebase

Sữa mẹ tiết ra theo nhu cầu của bé, hễ bé bú thì cơ thể mẹ sẽ tạo sữa, vì vậy lúc nào ở nhà, đến cữ mẹ cứ cho con bú nhé. Sữa mẹ tạo ra còn chịu ảnh hưởng của vấn đề tâm lý, nếu mẹ thấy thoải mái, tin tưởng vào chất lượng và số lượng sữa của mình thì sẽ có sữa nhiều hơn. Ở tuổi này bé đã lớn, sức bú tốt nên đôi khi mẹ chưa kịp căng sữa con đã bú tiếp, nhưng trong lúc con bú mẹ tiếp tục tạo sữa thêm nên bạn cũng đừng lo khi thấy mình không căng sữa hay chảy sữa như những tháng trước đó. Sữa mẹ cũng tiết ra dưới tác dụng của hoóc môn prolactin, tiết ra nhiều vào ban đêm, khi trong ngực mẹ cạn sữa và con có nhu cầu bú tiếp, do đó duy trì cữ bú mẹ ban đêm và cho bú cạn sữa trong ngực là yếu tố giúp duy trì sữa mẹ.

Khi bé bú mẹ, bé không thích ngậm núm vú cao su, và việc cho con uống sữa ngoài bằng ly và muỗng là khuyến cáo của y tế dành cho các bà mẹ, giúp trẻ không chê vú mẹ và ít bị rối loạn tiêu hóa. Việc tiệt trùng ly, muỗng tốt hơn nhiều và an toàn hơn nhiều so với tiệt trùng núm và bình sữa đó bạn.

Nói chung, con bạn đang phát triển rất tốt, bạn cứ để bé phát triển tự nhiên với sự giúp đỡ, theo dõi và can thiệp khi cần của người lớn, không nên ép bé vào 1 mẫu hình mà mình cho là hay, là tốt nhưng bé không thấy thích, có khi sẽ tạo hiệu quả ngược bạn nhé.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu
Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, BV Nhi đồng 2

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Danh mục hot

Scroll