Hòn đảo nơi bạn nhìn thấy ngày mai

Hòn đảo nơi bạn nhìn thấy ngày mai
195

Du khách đứng trên đảo Little Diomede có thể nhìn thấy ngày mai, còn những ai đứng trên đảo Big Diomede lại nhìn thấy quá khứ, dù hai nơi này chỉ cách nhau chưa đầy 3 km.

Nằm gần chính giữa eo biển Bering là quần đảo Diomede, gồm hai đảo Big Diomede - Litte Diomede (đảo lớn - đảo nhỏ). Điều đặc biệt khiến địa điểm nằm ở nơi hẻo lánh nhưng vẫn nổi tiếng chính là sự xóa nhòa giới hạn về thời gian và không gian.

Đứng từ đảo Litte Diomede và nhìn sang Big Diomede, bạn có thể thấy "ngày mai" và ngược lại dù chúng chỉ cách nhau 2,4 km đường biển.

Hòn đảo nơi bạn nhìn thấy ngày mai - 1

Hai hòn đảo nằm cách nhau chỉ khoảng 2,4 km nhưng lại lệch nhau gần một ngày. Ảnh: Ghostvillage.

Điều kỳ lạ trên xảy ra do một đảo nằm trong lãnh thổ Nga, phía còn lại thuộc quyền sở hữu của mỹ nên chúng có hai múi giờ khác nhau. Giờ của nga và Mỹ chênh nhau 21 tiếng.

Khi ở Nga đã sang ngày mới, Mỹ vẫn là ngày hôm qua. Vì cách tính thời gian này, big diomede còn có tên gọi là đảo Ngày Mai (Tomorrow Island), còn Litte Diomede là đảo Ngày Hôm Qua (Yesterday Island).

Vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá, mặt biển ở đây sẽ đóng băng, vô tình tạo nên cây cầu nối liền hai đảo và người dân có thể dễ dàng đi bộ từ Mỹ sang Nga. Tuy nhiên, điều này bị coi là bất hợp pháp.

Hòn đảo nơi bạn nhìn thấy ngày mai - 2

Trong làng có một trường học, nhà thờ, sân bay trực thăng, phòng khám và có cả internet, điện thoại. Ảnh: Ghostvillage.

Thời kỳ chiến tranh lạnh, Nga đã di dời toàn bộ cư dân trên đảo ngày mai vào trong đất liền. Ngày nay, nơi đây chỉ có quân đội cư trú. Còn đảo Ngày Hôm Qua vẫn có khoảng 150 người Mỹ sinh sống, tập trung thành một ngôi làng, nổi tiếng với nghề chạm khắc ngà.

Theo điều tra của chính quyền Mỹ, hơn 90% dân số trên đảo là người bản xứ. Trong 43 hộ gia đình, hơn 37% là trẻ em dưới 18 tuổi, gần 21% các đôi sống cùng nhau, hơn 32% nhà vắng bóng đàn ông, trong khi 18,6% là người độc thân. Thu nhập người dân ở đây không cao, nhiều hộ gia đình được xếp vào dạng nghèo.

Hòn đảo nơi bạn nhìn thấy ngày mai - 3

Vào mùa đông thời tiết lạnh giá, người dân từ đảo nọ có thể đi sang đảo kia nhờ một cây cầu bằng băng. Ảnh: Ghostvillage.

Trên đảo không có các con đường trải nhựa, cao tốc, đường sắt hay đường thủy. Cách duy nhất để di chuyển là đi bộ trên những con đường mòn, dùng xe trượt tuyết hoặc ván trượt. Ngoài du khách, đảo còn đón tiếp các đoàn nghiên cứu và người dân alaska từ đất liền tới thăm.

Đường đến các đảo Diomede:

Từ bang Alaska, cách nhanh nhất để tới đảo là máy bay trực thăng. du khách cũng có thể tới Alaska bằng đường bộ, thủy và hàng không. Sân bay Anchorage mỗi ngày có hơn 200 chuyến bay đến và đi từ mọi nơi trên thế giới.

Big Diomede có diện tích khoảng 29 km2, không người dân ở, thuộc Nga. Đường đổi ngày quốc tế nằm cách phía đông của đảo 1,8 km.

Litte Diomede nằm trên đất Mỹ, diện tích 7,3 km2, thuộc bang Alaska. Đường đổi ngày quốc tế nằm cách phía tây của đảo 0,6 km.

Anh Minh (theo Ghostvillage)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Danh mục hot

Scroll