Điều kiện cần và đủ để trẻ hay ăn chóng lớn

Điều kiện cần và đủ để trẻ hay ăn chóng lớn
195

Chăm chút cho con từng bữa ăn, miếng sữa, tìm mọi cách cung cấp dinh dưỡng cho con nhưng nhiều bà mẹ vẫn đau đầu khi trẻ ăn uống đủ bữa mà vẫn còi cọc, chậm lớn.

Điều kiện cần và đủ để trẻ hay ăn chóng lớn - 1

Dưỡng chất mới là điệu kiện cần

Bế Ti Nô trên tay nhưng cu cậu cứ khóc ngằn ngặt, dỗ mãi không nín, chị Minh Hạnh ở TP HCM sốt ruột. Ti Nô đã được 13 tháng nhưng cân nặng chỉ có 8,1 kg, trong khi trẻ ở độ tuổi này phải có cân nặng gấp 3 lần lúc mới sinh mới là bình thường (Ti Nô nặng 3,4 kg khi sinh). Đi khám, bác sĩ bảo suy dinh dưỡng, chị Hạnh không khỏi ngạc nhiên bởi chị đã nghiên cứu biết bao sách vở để tìm cho con loại sữa nhiều dưỡng chất, chế biến các món ăn ngon, bổ.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là Ti Nô vẫn ăn đủ bữa, đủ lượng như những bé khác, điển hình là so với cu Bo, con chị hàng xóm. Thế nhưng cu Bo tăng cân đều đều, mặt lúc nào cũng hồng hào, linh hoạt. Nghĩ lại thấu đáo, chị Hạnh nhớ đến những dấu hiệu bất thường ở Ti Nô như bé hay tỏ ra khó chịu, quấy khóc, ít vui chơi, hay nôn trớ khi uống sữa, thỉnh thoảng lại bị tiêu chảy… Những lúc đó, nghĩ là vấn đề hết sức bình thường nên chị đã bỏ qua, chỉ cố làm sao ép bé ăn và uống sữa thật nhiều.

Không riêng chị Hạnh, nhiều mẹ khác đều phạm phải sai lầm là chỉ cố cung cấp cho con nhiều dưỡng chất mà lại ít quan tâm tới việc liệu những dưỡng chất đó có được cơ thể bé tiêu hóa, hấp thụ không. Do đó, dinh dưỡng mới chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ để giúp bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh và thông minh.

Tiêu hóa, hấp thu tốt - điều kiện đủ giúp bé mau ăn chóng lớn

Tiêu hóa và hấp thu kém vốn thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Do hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa hoàn thiện mà cơ thể trẻ có thể bất dung nạp với một số thành phần có trong sữa, món ăn dặm hằng ngày. Một số thành phần trong sữa công thức thông thường có thể khiến bé nôn trớ, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thụ.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, giảng viên đại học Y dược TP HCM, thư ký Chi hội tiêu hóa, gan mật nhi Việt Nam cho biết: "Khi trẻ hấp thụ kém, một số dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ có thể bị đào thải, khiến cơ thể bé thiếu chất, còi cọc, xanh xao. Về lâu về dài, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất lẫn trí thông minh của trẻ. Do đó, việc cung cấp cho con đầy dinh dưỡng thôi chưa đủ mà các mẹ còn phải xem con có hấp thụ được hay không".

Đối với trẻ nhỏ thì sữa là vô cùng quan trọng, trong đó sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và quý giá nhất. Vì thế, các mẹ nên chủ động lựa chọn các loại sữa phù hợp với trẻ để ngăn chặn các vấn đề về tiêu hóa, giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Hiện nay, các nhà khoa học về dinh dưỡng đã đưa ra nhiều giải pháp giúp công thức sữa dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn cho trẻ nhỏ. Theo đó, các thành phần sữa như đạm, đường bột, chất béo được lựa chọn và xử lý để giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đơn cử như một hệ dưỡng chất bao gồm 100% đạm whey, hỗn hợp đường bột giảm lactose hoặc chất béo không chứa dầu cọ… hay việc bổ sung chất xơ (GOS, FOS) giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Thực tế, công thức sữa dễ dung nạp, tiêu hóa và hấp thu này đã được sử dụng một cách rộng rãi ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Điều kiện cần và đủ để trẻ hay ăn chóng lớn - 2

Abbott giới thiệu dòng sản phẩm dinh dưỡng cao cấp cho trẻ nhỏ, bao gồm GainPlus Total Comfort dành cho trẻ từ một tuổi đến 3 tuổi, chứa hệ dưỡng chất Tummy Care dễ tiêu hóa và hấp thụ, được phát triển khoa học gồm 100% đạm whey, hỗn hợp chất béo đặc biệt không chứa dầu cọ, hỗn hợp đường bột tiên tiến giảm lactose và chất xơ GOS. GainPlus Total Comfort còn chứa hệ dưỡng chất Eye-Q Plus Immunify giúp trẻ phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và phát triển xương, chiều cao.

Ngọc Bích

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Danh mục hot

Scroll